Ư nghĩa lịch sử ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam 20/10

            83 năm trước, vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đă quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

            Từ khi ra đời, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đă tập hợp rộng răi các tầng lớp phụ nữ đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng phụ nữ theo đường lối của Đảng. Đảng chỉ rơ: "Nếu giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp mà chưa giải phóng phụ nữ th́ cách mạng mới chỉ là một nửa”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đă từng nói: "Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như        già dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

 Trong dịp kỷ niệm ngày 20/10 năm nay chúng ta hăy cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam bằng những tấm gương tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử để rồi mỗi chúng ta dù ở cương vị nào cũng trân trọng và tự hào, phấn đấu vươn lên xứng đáng với truyền thống vẻ vang ấy.

            Lịch sử dân tộc Việt Nam c̣n măi ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch,...

            Trong cuộc sống, họ là những chiến sĩ, nghệ sĩ bảo vệ, ǵn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, họ không những là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận cho các nhà văn nhà thơ, mà chính họ đă khẳng định tài năng, trí tuệ của ḿnh trên văn đàn không kém ǵ các đấng mày râu. Chắc hẳn chúng ta c̣n nhớ: Bà Điềm Bích đời nhà Trần, Bà Nguyễn Thị Lộ đời nhà Lê đă từng được nhà Vua phong là Lễ nghi học sỹ, Bà Ngô Chi Lan thời vua Lê Thánh Tông,... đă chạm khắc vào lịch sử tấm gương chói lọi về ḷng yêu nước thương dân. Những Hoàng Hậu, Công Chúa v́ nghĩa nước quên ḿnh như: Thái Hậu Dương Vân Nga thế kỷ IX, Thái hậu Phạm Thị Ngọc Trần thế kỷ XV, Công chúa Lê Ngọc Hân thế kỷ XVIII. Về văn học nghệ thuật: Nữ sĩ tài hoa xứ kinh Bắc Đoàn Thị Điểm để lại cho đời Chinh Phụ Ngâm, bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương, thi sĩ Xuân Quỳnh tài hoa bạc mệnh đă để lại cho đời những tác phẩm bất tử. Con gái của nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Đ́nh Chiểu là Sương Nguyệt Ánh vào đầu thế kỷ XX được đánh giá là người phụ nữ điển h́nh tài sắc vẹn toàn, với cương vị là Nữ Tổng biên tập báo đầu tiên của Việt Nam, bà đă thức tỉnh phụ nữ Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước, sự b́nh đẳng của phụ nữ qua tờ báo “Nữ Giới chung” – Tờ báo đầu tiên của phụ nữ Việt Nam (01/02/1918).

            Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ c̣n là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ư chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm ḷng yêu thương vô bờ. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Vơ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm,…

Ngành giáo dục Nha Trang có 83% cán bộ, giáo viên, nhân viên là nữ, 76 nữ hiệu trưởng/109 hiệu trưởng.  Năm học 12-13 xếp loại  24 Tập  thể lao động xuất sắc, 66 đơn vị tiên tiến, 18 đơn vị xếp loại khá, 1 đơn vị trung b́nh, đề nghị 3596/4360 Lao động tiên tiến, 83 chiến sĩ thi đua cơ sở,  UBND tỉnh khen 9 đơn vị và 13 cá nhân, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 cho 1 tập thể và 1 cá nhân. Pḥng Giáo dục & Đào tạo Nha Trang được xếp thứ nhất thi đua khối giáo dục Huyện.

Công đoàn giáo dục đă xét 68 CĐCS vững mạnh xuất sắc, 30 công đoàn vững mạnh, 12 CĐCS khá, 1 tập thể và 1 cá nhân đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen, 17 tập thể và 18 cá nhân đề nghị LĐLĐ Tỉnh tặng bằng khen, 35 tập thể và 116 cá nhân đề nghị LĐLĐ thành phố tặng giấy khen. Những thành tích trên phần lớn là của tập thể, chị em nữ

            Nếu như trong thời chiến, phụ nữ Việt Nam xứng đáng với tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong thời kỳ đổi mới đất nước th́ giờ đây chị em cùng nhau luyện rèn xứng đáng với 4 phẩm chất “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”. Chính sự luyện rèn ấy đă giúp chị em nắm bắt được cơ hội, vượt qua những thách thức khó khăn để trở thành người phụ nữ thành công trong cuộc sống. Đó là người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đóng góp tích cực vào các hoạt động xă hội, duy tŕ ảnh hưởng rộng răi vai tṛ của ḿnh trên nhiều lĩnh vực từ văn hóa đến kinh tế, chính trị như: tham gia quản lư nhà nước; tham gia xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đ́nh no ấm, b́nh đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tham gia pḥng chống tệ nạn xă hội, người “phụ nữ giữ cương vị lănh đạo ở mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật”. Đó không chỉ là những mẹ hiền tần tảo nuôi con, là những người vợ hiền đảm đang thủy chung, là những người con hiếu thảo với cha mẹ, mà c̣n là người phụ nữ rất thành công trong xă hội.

           Nhân dịp này công đoàn giáo dục Nha Trang chúc chị em  ngành giáo dục Nha Trang sức khỏe, xinh đẹp, hạnh phúc và thành đạt./.

 

Trường THCS Trưng Vương tổ chức kỉ niệm ngày 20.10.2013

          Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ. Hoà cùng với khí thế thi đua  sôi nổi của cả nước và phong trào thi đua" dạy tốt - học tốt" hướng đến kỷ niệm 83 năm ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2013). Được sự nhất trí của Chi Bộ, BGH, BCH Công đoàn trường THCS Trưng Vương đă tổ chức tham quan dă ngoại tại khu Egg-MudBath. Anh,Chị, em đă được hoà ḿnh vào không khí thiên nhiên tươi mát của khu Resort với cây xanh, nước mát, không gian thoáng đăng, trong lành… mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái, xua tan bao mệt nhọc thường ngày.

          Buổi sinh hoạt dă ngoại đă thu hút sự tham gia đông đảo và nhiệt t́nh của toàn thể đoàn viên công đoàn với tinh thần vui, khoẻ, đoàn kết. 

 

THCS Trần Nhật Duật thi nấu ăn

 

TH Vĩnh Phước 2 tọa đàm ngày 20/10

 

MN 2/4

 

MN Vạn Thạnh

 

* MN Vĩnh Hiệp

Để chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Hội LHPNVN (20/10/1930 - 20/10/2013), ngày18/10/2013 Công đoàn trường MN Vĩnh Hiệp đă phối hợp với chính quyền tổ chức buổi sinh hoạt tọa đàm nhằm ôn lại truyền thống “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam và tuyên dương các nữ đoàn viên đă có thành tích xuất sắc trong năm học.

Sau phần lễ là phần thi khéo tay về ”Nữ công gia chánh” của tập thể chị em 02 Tổ Công đoàn có sự tham gia của các nam đoàn viên trong nhà trường tạo sự đoàn kết thân mật làm tiền đề hoàn thành nhiệm vụ năm học. Những chiếc bánh được làm từ các nguyên vật liệu thiên nhiên, đảm bảo an toàn thực phẩm như: rau câu, đông sương... qua bàn tay khéo léo của các cô ở 02 tổ đă tạo ra những chiếc đông sương đầy màu sắc, thơm, ngon. Bên cạnh đó, Công đoàn đă tiếp tục phát động phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đ́nh hạnh phúc". Kết quả phần thi: 02 Tổ Công đoàn cùng đạt giải nhất đồng hạng.

 

TH Phương Sài

 

        * MN Vĩnh Thạnh                        

       Hôm nay ngày 19/10/2013 Công đoàn cơ sở trường Mầm non Vĩnh Thạnh tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp PNVN nhằm ôn lại lịch sử truyền thống của PNVN, công đoàn trường đă kết hợp với chính quyền nhà trường tổ chức thi hát Karaoke về chủ đề “Người phụ nữ Việt”, tạo cơ hội để cho chị em được giao lưu học hỏi những bài hát hay về người Phụ nữ Việt Nam, các đoàn viên tham gia rất sôi nổi, vui vẻ và đă để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho toàn thể chị em, xây dựng được mối đoàn kết, gắn bó với tập thể, hứa hẹn một năm học đạt nhiều thành tích./.

 

* MN Hướng Dương

 

          Ḥa cùng với không khí chung của cả nước hướng về ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2013. Chiều ngày  18/10/2013 công đoàn trường mầm non Hướng Duơng phối hợp với chính quyền tổ chức hội thi nấu ăn với các món gỏi, nộm truyền thống nhằm tạo sân chơi giao lưu giữa các tổ công đoàn với nhau và cũng để các chị em phụ nữ trổ tài khéo léo nấu ăn của ḿnh.

 

          Qua hội thi làm các món gỏi, nộm, kết quả giải nhất thuộc về tổ công đoàn nhà trẻ - MG bé với món gỏi “ Gỏi bưởi hương dưa”, giải hai thuộc về tổ  hành chính với món gỏi “ Gỏi  su hào tai heo”, đồng giải  ba thuộc về tổ giáo viên nhỡ - lớn với món gỏi “Gỏi tiến vua” và tổ cấp dưỡng với món gỏi “ Gỏi bê thui”.

 

          Ngoài ra, các đoàn viên công đoàn c̣n góp vui trong buổi lễ bằng các tṛ chơi tập thể rất vui nhộn. Qua hội thi nấu ăn đă góp phần thắt chặt t́nh đoàn kết của các đoàn viên công đoàn trường mầm non Hướng Dương.

 

* Trường THCS Nguyễn Hiền

            Nhằm ôn lại 83 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2013), sáng ngày 17/10/2013 Công đoàn Trường THCS Nguyễn Hiền tổ chức hội thi cắm hoa nghệ  thuật. 

            Bảy tổ công đoàn lần lượt cử một nam và một nữ tham gia với yêu cầu nữ hướng dẫn cho nam cắm hoa trong thời gian 15 phút.

            Hội thi diễn ra hết sức sôi nổi vui tươi và gay cấn. Bằng sự khéo léo, tỉ mỉ, tài năng, đoàn kết và thông minh, khi vừa hết thời gian qui định cũng là lúc các cặp thí sinh hoàn thành xong tác phẩm của ḿnh. Mỗi tác phẩm với những ư tưởng và h́nh thức thể hiện khác nhau nhưng có một mục đích chung là ca ngợi, tôn vinh người phụ nữ Việt Nam đă mang đến cho hội thi những tác phẩm nghệ thuật đa dạng, đẹp mắt và đầy ư nghĩa.

          Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đă trao 1 giải Nhất, 1 giải Nh́ và 2 giải Ba cho các đội tham dự.

                                                                                Người viết bài: Thái Thị Hồng Minh

 

* Trường MN Vĩnh Hải

Chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày Phụ nữ Việt Nam, nhằm động viên tinh thần cho chị em GV-CBNV, sáng ngày 19/10/2013, được sự cho phép của Ban giám hiệu, Công đoàn Nhà trường đă tổ chức chuyến tham quan dă ngoại tại khu du lịch sinh thái Đảo Ḥn Lao. Đảo Ḥn nằm phía Bắc Thành phố Nha Trang, có băi tắm nước trong xanh, có khu rừng nguyên sinh, có đàn khỉ rừng sống tự do trên đảo và một số hoạt động vui chơi giải trí khác rất thú vị.

Trong chuyến đi chị em đă được tham quan toàn bộ Đảo bằng xe ngựa.

Sau khi đi tham quan toàn bộ khu du lịch, các chị em đă có những giây phút thú vị khi thưởng thức xem xiếc khỉ, xiếc chó, xiếc voi và thi chó chạy thi.  Bên cạnh đó các hoạt động giải trí như chèo thuyền, đi xe đụng, lặn biển...

            Chuyến đi diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong ḷng mỗi người tham gia. Chuyến đi đă giúp chị em có được những giây phút thư giăn vui tươi và sôi nổi. Qua đó, đă góp phần chăm lo và tăng cường hơn nữa t́nh đoàn kết, sự giao lưu trong Nhà trường. Sau chuyến tham quan này sẽ động viên, khích lệ tinh thần làm việc hăng say hơn nữa cho các nữ GV – CBNV.

 

THCS Nguyễn Công Trứ tổ chức tọa đàm

 

MN Vĩnh Thái

 

* TH Phước Tân 2

          Nhằm nâng cao nhận thức về vị trí , vai tṛ và giá trị của người phụ nữ , đồng thời tôn vinh truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Ngày19/10/2013 Công đoàn trường tiểu học Phước Tân 2 tổ chức tọa đàm , kỉ niệm ngày PNVN 20 – 10 . Cũng trong dịp này đ/c CTCĐ đă ôn lại lịch sử của ngày thành lập Hội LHPNVN , phát thưởng cho 8 nữ CĐV đạt danh hiệu “ Phụ nữ hai giỏi” trong năm học qua . Ban nữ công cũng tổ chức các tṛ chơi rất bổ ích và vui vẻ như : Thi trang điểm  ( dành cho nam CĐV ) ; thi hóa trang và nhảy theo nhạc , trưng bày mâm trái cây ư nghĩa .Buổi tọa đàm đă giúp cho nữ CĐV thấy rơ được trách nhiệm của ḿnh trong gia đ́nh và ngoài xă hội .Buổi lễ kết thúc trong vui vẻ và t́nh thân ái

 

 TH phương Sơn tại khu du lịch I Resort ( Vĩnh Hải, Nha Trang)

 

MN Hồng Bàng Thi tài năng -Thanh lịch

Thi Ứng xử

Thi Tài năng

Tao giải thưởng

 

MN Vĩnh Phương 1 thi nấu ăn

 

THCS trần Quốc Toản tại suối khoáng nóng Tháp Bà

 

MN Vĩnh Trường

Tṛ chơi đổ nước vào chai

Tṛ chơi chuyền chanh

Tại Suối Thạch Lâm

 

MN Hồng Chiêm tọa đàm và tổ chức tṛ chơi

 

* MN Ngô Thời Nhiệm

 

Nhằm tôn vinh những người mẹ, người chị, người vợ nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Sáng ngày 19/10/2013 Công đoàn trường MN Ngô Thời Nhiệm phối hợp với Chính quyền nhà trường tổ chức tham quan dă ngoại cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường tại Suối khoáng nóng Tháp Bà.

Trong chuyến đi tham quan này ngoài tham quan cảnh đẹp và cảm giác thật mát dịu bởi những rặng cây xanh, hồ tạo cảnh, công viên, hồ bơi. Những ngôi nhà xinh xắn, những khóm hoa đủ màu khoe sắc... Ngoài ra các cô c̣n được tắm khoáng nóng, khoáng bùn giúp thư giản và chăm sóc da rất hiệu quả từ thiên nhiên.

Kết thúc chuyến đi tham quan, dă ngoại trong không khí vui tươi, sôi nổi, ḥa hứng của các chị em trong trường cùng với một buổi tiệc liên hoan nhỏ đầm ấm.

 

* MN Vơ Trứ

Kỷ niệm 83 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày 18 /10, Công đoàn đă phối hợp cùng chính quyền trường Mầm non Vơ Trứ  tổ chức tọa đàm kỉ niệm và Hội thi "Nữ công gia chánh" năm 2013.

  Sau khi ôn lại ư nghĩa của ngày 20/10 đ/c Thu Trâm CTCĐ đă mời đ/c Lê Thị Tịnh-Hiệu trưởng trao quà động viên các đoàn viên tham gia hiến máu nhân đạo.

          Ở phần thi nữ công các đội  thể hiện sự khéo tay - dịu dàng - sáng tạo, những nét đẹp cần giữ ǵn và phát huy ở người phụ nữ Việt Nam. Qua đó  nâng cao kiến thức, kỹ năng về  nữ công gia chánh cho đoàn viên; vai tṛ và giá trị của người phụ nữ trong cuộc sống. Kết thúc Hội thi, giải nhất thuộc về Công đoàn tổ Mẫu giáo.