Thứ Sáu, 28/02/2020 06:33

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 109 NĂM NGÀY QUỐC TẾT PHỤ NỮ (8/3/1910-8/3/2019) - 109 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG

  10/09/2018 08:44        

ATVSLĐ tại doanh nghiệp du lịch: Nhiều khởi sắc

Công đoàn đứng ra tổ chức các lớp tuyên truyền, mở các lớp đào tạo về ATVSLĐ…thu hút sự tham gia của CNLĐ đến cấp quản lý. Từ đó nâng cao kiến thức, nhận thức xây dựng tư duy an toàn trong quá trình lao động đến NLĐ tại các DN du lịch..

Hàng nghìn LĐ được trang bị tư duy an toàn    

Năm 2017 các CĐCS  ngành Du lịch Khánh Hòa phối hợp với Văn phòng tư vấn pháp luật - LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa mở 54 lớp tuyên truyền về ATVSLĐ với 8.243 lao động tham gia. Đào tạo ATVSLĐ đối tượng 4 cho 44 đơn vị với 8.250 NLĐ được thực nghiệm.

Đồng thời  mở  khóa đào tạo ATVSLĐ dành cho cấp quản lý thuộc đối tượng 1&2 cho 18 đơn vị với 258 học viên tham gia. Với cách thức truyền tải sinh động và thực tế, học viên được trang bị các nội dung cấp thiết để đánh giá yếu tố nguy hiểm, rủi ro trong lĩnh vực du lịch, khách sạn; pháp luật Lao động mới; công tác quản lý ATVSLĐ...

Lần đầu tiên cả người lao động và quản lý các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, công ty du lịch đều tham gia. Đa số đánh giá cao hiệu quả thực tiễn các lớp ATLĐ trên. Đây cũng là năm không xảy ra tai nạn lao động đáng tiếc nào làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các đơn vị.

Phát huy vai trò của CĐCS

Để công tác ATVSLĐ tại các DN du lịch đi và chiều sâu phải có sự “vào cuộc” của  của CĐCS thông qua việc tham gia kiến nghị để xây dựng, sửa đổi các chính sách pháp luật về ATVSLĐ. Chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch và các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ hàng năm mang tính khả thi và sát tình hình thực tế của doanh nghiệp.

BCH công đoàn cần lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, CNLĐ và tham gia với người sử dụng lao động trước khi ban hành. Kết hợp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cho NLĐ thông qua các hình thức như: cung cấp tài liệu, tờ rơi, tranh ATVLĐ, tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ ATVLĐ, xây dựng góc tuyên truyền về ATVLĐ. Sau khi NLĐ được trang bị kiến thức, CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động rèn kỹ năng, tổ chức huấn luyện về ATVLĐ cho người lao động. Có các loại: huấn luyện bước đầu, huấn luyện định kỳ, huấn luyện lại khi chuyển công việc. Huấn luyện ATVLĐ phải có sát hạch, ghi kết quả vào sổ theo dõi huấn luyện. Đối với các công việc yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn chỉ giao việc cho người đã được huấn luyện ATVLĐ đạt yêu cầu và được cấp thẻ an toàn sau khi kiểm tra.

Công đoàn cơ sở cần chủ động tham gia, đề xuất để người sử dụng lao động tổ chức thực hiện và quy định hình thức, thời hạn kiểm tra công tác ATVLĐ ở cơ sở. Trong đó, cần chú ý đặc biệt vào việc kiểm tra thực hiện kế hoạch ATVLĐ...

Tiếp tục nâng cao chất lượng việc thương lượng ký kết các bản Thỏa ước lao động tập thể. Trong đó, 2 nội dung về an toàn vệ sinh lao động: đó là thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và điều kiện an toàn, vệ sinh lao động phải thương lượng cụ thể quy định chế độ trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân, chế độ bồi dưỡng cho các công việc nặng nhọc, độc hại, khám sức khoẻ định kỳ,…Phải áp dụng các tiêu chuẩn quy định đối với máy móc, thiết bị, ngành nghề và thực hiện các biện pháp đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh cho NLĐ.

Ngoài việc xây dựng và ký Thoả ước lao động tập thể, Công đoàn cơ sở còn có nhiệm vụ tham gia xây dựng nội quy lao động ở Doanh nghiệp và các quy chế khác có liên quan đến việc quản lý và thực hiện công tác ATVLĐ ở cơ sở. Tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động về các vấn đề về ATVSLĐ; đại diện người lao động và tập thể người lao động khởi kiện các vi phạm pháp luật về ATVSLĐ. Khi có TNLĐ xảy ra ở doanh nghiệp, CĐCS phải thể hiện vai trò là chỗ dựa của người lao động. Khi tham gia điều tra, xử lý các vụ tai nạn lao động, CĐCS cần có chính kiến rõ ràng, tránh khuynh hướng đổ hết lỗi cho người lao động (nhất là đối với các vụ tai nạn lao động chết người) và kiến nghị các biện pháp để đề phòng tai nạn tái diễn.

Có thể nói ATVSLĐ luôn là nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của DN du lịch. Vì vậy mỗi CĐCS cần nâng cao vai trò của mình qua những hoạt động cụ thể để NLĐ và DN cùng hưởng lợi, góp phần nâng cao chất lượng du lịch và sự phát triển chung của DN.

Box: Năm 2017, doanh thu ngành Du lịch Khánh Hòa đạt kết quả tăng trưởng cao, ước đạt trên 17.000 tỷ đồng, tăng gần 31,05% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách ước đạt 4,32 triệu lượt, tăng 19,8% so với cùng kỳ. Đời sống CBCNVCNLĐ được cải thiện, ổn định với thu nhập bình quân hơn 5,1 triệu đồng/người/tháng. Tổng số lao động hoạt động trong ngành hơn 15.200 LĐ, trong đó 10.370 LĐ là đờn viên CĐ.

 

Liên kết banner
   
Liên kết web
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 265323
Số người trực tuyến
Hiện có: 3   Khách