Thứ Sáu, 28/02/2020 07:11

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 109 NĂM NGÀY QUỐC TẾT PHỤ NỮ (8/3/1910-8/3/2019) - 109 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG

  10/09/2018 08:29        

Liên đoàn lao động tp. Nha trang: Vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS trong doanh nghiệp

Những năm gần đây, doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn TP. Nha Trang phát triển mạnh đã và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn cho địa phương. Thu hút nhiều lao động và tạo ra mối quan hệ lao động ngày càng phức tạp. Từ đó, đặt ra cho LĐLĐ TP. Nha Trang phải xây dựng tổ chức công đoàn và phát triển đoàn viên trong các doanh nghiệp này. Xác định đây nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2013 - 2018, LĐLĐ  TP. Nha Trang đã ban hành Chương trình về phát triển đoàn viên, thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS. Đồng thời, hàng năm căn cứ kế hoạch của LĐLĐ tỉnh và tình hình thực tế xây dựng kế hoạch thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp và phát triển đoàn viên.

 Chỉ tính riêng trong năm 2017, LĐLĐ tỉnh giao thành phố thành lập 10 CĐCS, kết nạp 800 đoàn viên. Đây là chỉ tiêu cao so với thực tế, vì tình hình sản xuất kinh doanh và dịch vụ trên địa bàn Nha Trang chỉ mới hoạt động ổn định trở lại. Số lượng công nhân được doanh nghiệp tuyển dụng mới không nhiều. Trong khi đó, còn nhiều chủ doanh nghiệp chưa có nhận thức đúng và chấp hành nghiêm pháp luật, họ né tránh, không tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp. Ngoài ra, đa số công nhân lao động chưa ý thức gắn bó, trách nhiệm với doanh nghiệp và chưa mặn mà, nhiệt tình gia nhập tổ chức Công đoàn.

Trước những khó khăn trên, LĐLĐ Nha Trang đã xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa thành chương trình công tác hàng tháng, quý, năm. Lựa chọn, đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền phù hợp với người lao động và người sử dụng lao động. Tìm ra giải pháp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục về phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS. Với quyết tâm và sự nỗ lực cao, LĐLĐ thành phố đã vận động phát triển mới được 1.287 đoàn viên, đạt 160% và thành lập mới 18 CĐCS trong doanh nghiệp, đạt 180% chỉ tiêu. Từ đó, nâng tổng số CĐCS lên 260 đơn vị, với trên 10.700 đoàn viên, chiếm tỷ lệ 91,5% lực lượng lao động. 

Ông Ngô Anh Duyệt - Chủ tịch LĐLĐ TP. Nha Trang cho biết, đạt được kết quả là nhờ chúng tôi biết tạo sự đoàn kết nội bộ và các thành viên ban chỉ đạo là những nhân tố quan trọng kết nối với các doanh nghiệp. Cán bộ công đoàn thường xuyên bám doanh nghiệp, gặp gỡ chủ doanh nghiệp và đại diện công nhân. Bên cạnh đó, để có số liệu chính xác làm căn cứ lập kế hoạch, LĐLĐ Nha Trang thường xuyên phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, Chi cục Thuế thành phố, Bảo hiểm xã hội thành phố để khảo sát, điều tra nắm tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, đánh giá, phân tích, phân loại từng doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về vai trò, vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của tổ chức công đoàn và những quy định của pháp luật; lợi ích của người lao động và doanh nghiệp khi gia nhập, thành lập tổ chức công đoàn. Ngoài ra, LĐLĐ thành phố còn phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động của các doanh nghiệp; kiểm tra việc thực hiện quy định của Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn. Qua đó nâng cao vai trò công đoàn trong việc bảo vệ người lao động, tạo sự thu hút và lan tỏa trong công nhân. Đặc biệt, LĐLĐ Nha Trang còn tranh thủ sự lãnh đạo của  Thành ủy và UBND thành phố để tham mưu ra văn bản chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác xây dựng tổ chức công đoàn và phát triển đoàn viên. Hàng quý, LĐLĐ Nha Trang tiến hành đánh giá tiến độ chương trình, kế hoạch; sơ kết việc thực hiện kế hoạch, qua đó rút kinh nghiệm chỉ đạo, tháo gở vướn mắc. Hàng năm tổng kết đánh giá và biểu dương, khen thưởng động viên và đề ra các biện pháp tổ chức thực hiện cho năm sau.

Có thể nói, công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS trong doanh nghiệp là nhiệm vụ thường xuyên. Nhờ biết tận dụng các thế mạnh, vận dụng các biện pháp và luôn bám công nhân và chủ doanh nghiệp mà LĐLĐ Nha Trang đều hoàn thành nhiệm vụ. Phát huy những thành quả đó, những năm tới, LĐLĐ Nha Trang sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng các giải pháp để phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp. Để từ đó, xây dựng tổ chức công đoàn không ngừng lớn mạnh, trở thành điểm tựa vững chắc cho người lao động, đồng hàng với sự phát triển của doanh nghiệp.

Đặng Thuận

 

Liên kết banner
   
Liên kết web
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 265341
Số người trực tuyến
Hiện có: 7   Khách