Tản mạn về rượu Vang

 

 Quan niệm xưa và trong những bữa tiệc có tính cách nghi thức, giao tế, người Úc thường áp dụng nguyên tắc sau: White [wine] with white [food] and red [wine] with red [flesh], có nghĩa là uống rượu trắng với những thức ăn có màu trắng như cá, đồ biển, thịt gà v.v... nhưng ăn những thứ thịt có màu đỏ như thịt ḅ, cừu th́ uống rượu đỏ.

Có một người nọ thuộc loại người thích rượu vang nên mỗi khi đến nhà hàng đều ghé qua tiệm rượu mua một chai rượu trắng loại chardonnay hay riesling, bởi v́ anh ta là người thích ăn đồ biển.

Gặp trời nóng, chủ tiệm rượu luôn luôn bảo anh ta đợi để vào trong tủ lạnh lấy cho chai rượu ủ lạnh. Trời nóng mà uống rượu vang trắng để trong tủ lạnh th́ c̣n ǵ bằng. Chất mát của rượu, thấm vào lưỡi, xuyên kẽ răng, chảy qua cuống họng, xuống bao tử, chiến đấu can cường với mấy món đồ biển, rồi lên báo cáo với năo bộ, th́ bộ năo chỉ việc chấm điểm 10.

Có bữa anh ta đổi ư, muốn ăn thịt ḅ nhúng dấm và thịt ḅ xào lăn, thịt ḅ nướng lá lốp, nên lại theo sách vở th́ ăn thịt có màu đỏ, nên uống rượu đỏ mới ngon miệng, mới là loại người sành rượu nên anh ta mua một chai rượu đỏ,  loại shiraz. Thấy chủ quán lấy chai trên giá xuống, anh ta không chịu, đ̣i chai để lạnh. Ông chủ tiệm có vẻ ngạc nhiên, nhưng thấy ông khách hàng có nét mặt chân thành quá bèn nói rất lịch sự “thưa ông rượu đỏ không cần bỏ tủ lạnh”.

 

  

   Hiểu đời - tác giả Chu Dung Cơ

    Bồ và vợ

    Đôi  dép

    Hăy Dành Thời Gian...

    Điều Kỳ Diệu Mang Tên “T́nh Yêu”

Tam thập lục kế

       Sách cũ sách mới 

        Địch - ta     

        Trai ba miền     

        Tiền và vợ  

        Sức Khỏe

        Thế mà tao cứ tưởng

        Lời Bắc ư Nam

        Tâm thư

        Cá tháng Tư

        Rượu Cognac - Brandy