Cá tháng Tư

     Ngày cá tháng tư (Poisson d'avril) c̣n gọi là ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước.

      Người ta coi Pháp là quê hương của ngày Cá tháng Tư. Trước đây, người Pháp đón năm mới ngày 25/3 và kéo dài trong tám ngày, những tṛ vui lên tới đỉnh điểm vào ngày 1/4.  Đến năm 1562, Công lịch mới được Giáo hoàng Gregory đưa ra với ngày đầu tiên của năm mới là 1/1 và 2 năm sau, Công lịch này chính thức được Hoàng đế Henry IX thông qua. Năm1564, vua Charles IX, lúc đó 14 tuổi, quy định ngày 1 tháng 1 là ngày đầu năm thay v́ 1 tháng 4 như dân chúng vẫn dùng trước đó. Quyết định này được áp dụng năm 1567. Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc rất lạc hậu nên nhiều người không nhận được tin đổi lịch. V́ vậy, có một số người không biết lịch mới và vẫn tiếp tục tổ chức đón mừng tân niên vào ngày 1/4. Những người này bị bạn bè đùa trêu bằng cách gửi những món quà nghịch ngợm, nói dối họ và thuyết phục họ tin vào những chuyện đó. Và những nụ cười trong ngày 1.4 ấy đă nảy sinh ra cái thú chọc cười bằng cách... nói dối.

     Đến ngày nay, việc trêu đùa như thế này trở thành một thói quen. Ở Pháp, người ta gọi ngày 1/4 là ngày Cá tháng Tư. Những người bị “sập bẫy” bị gọi là “Con cá tháng Tư” (poison d’avril), c̣n tác giả của những tṛ trêu đùa cũng không bị giận v́ quy tắc của những tṛ đùa này là nó không được gây hại cho bất kỳ ai. Ngày Cá tháng 4 đă trở nên quen thuộc ở nhiều quốc gia, bắt đầu từ Pháp lan sang Anh, Mỹ,...và nhiều nơi khác. Ở Scotland, ngày Cá tháng Tư kéo dài tới 48 giờ. Ở Việt Nam, khoảng hơn 10 năm trở lại đây, ngày Cá tháng Tư cũng đă được chấp nhận và nhanh chóng trở thành cơ hội để mọi người cùng chia sẻ các bất ngờ, thú vị đầy tính hài hước.