Một số hoạt động của trường Mầm non

* MN Phước Hải

Với mục tiêu giáo dục cho trẻ những kỹ năng cần thiết ngay từ những năm học mầm non để trẻ có thể ḥa nhập và tự tin khi tiếp xúc với môi trường xung quanh, ngày 28/03/2016 Trường Mầm non Phước Hải đă tổ chức cho các cháu đi siêu thị Co.opmart. Đến siêu thị, các cháu thỏa sức khám phá thế giới hàng hóa đa dạng và phong phú, đầy đủ mọi chủng loại, rực rỡ sắc màu, từ những vật dụng quen thuộc đến những sản phẩm mới lạ. Điều này đă giúp khơi dậy trí ṭ ṃ, ham học hỏi của các cháu.

Trong suốt hành tŕnh tham quan, các cô đă khéo léo lồng ghép hướng dẫn cho các cháu những kỹ năng cơ bản khi đi siêu thị như: kỹ năng sắp xếp và lựa chọn sản phẩm, mỗi  cháu được tự do thỏa thích chọ lựa món quà thích hợp với số tiền cháu đang có, kỹ năng xếp hàng tính tiền, kỹ năng t́m kiếm người thân khi thất lạc tại nơi công cộng. Đơn giản và gần gũi nhưng hoạt động thực tiễn này đă giúp các cháu học được cách lắng nghe, diễn đạt suy nghĩ, văn hóa ứng xử, thể hiện khả năng giao tiếp và quan trọng nhất là cách tự bảo vệ bản thân. Qua đó, giúp cháu luôn cảm thấy tự tin để xử lư tốt những t́nh huống nơi công cộng nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Kỹ năng sống là một trong những vấn đề then chốt hiện nay trong chương tŕnh giáo dục của trường Mầm non.

 

* MN 2/4

 

Ngày 30/3/2016, Trường mầm non 2/4 thành phố Nha Trang đă tổ chức cho các bé đi tham quan, vui chơi dă ngoại tại Khu du lịch Champa Island

8h sáng các bé háo hức xếp hàng để chờ xe đến đón, 8h15 phút các bé cùng nhau lên xe dưới sự hướng dẫn của các cô giáo. Không khí trên xe rất vui, tràn đầy tiếng cười  với những màn thi hát, đố vui ngay trên xe…. Chẳng mấy chốc đă đến nơi, tất cả xếp hàng rất ngay ngắn để vào khu du lịch. Tại đây các bé được vui chơi, nô đùa với cô và các bạn.. Trong buổi đi dă ngoại, các bé được cảm nhận một không gian mới mẻ, được xem xiếc được chơi các tṛ chơi vận động, đồng thời các bé c̣n được đi tham quan toàn cảnh khu du lịch. Sau một hồi thỏa thích vui chơi các bé nghỉ ngơi ăn bánh kẹo, uống sữa và tṛ chuyện sôi nổi về buổi đi chơi của ḿnh. Đây chắc chắn sẽ là những kỉ niệm khó quên dành cho các bé về tuổi thơ của ḿnh.

          Chuyến đi không chỉ là dịp tốt để các bé hiểu biết thêm về những khu vui chơi nơi ḿnh sinh sống, đó c̣n là cơ hội để các bé được trải nghiệm về những kỹ năng sống và tinh thần đoàn kết tập thể giữa các bé trong lớp, trong trường với nhau.

 

* MN Hương Sen

Sáng nay ngày 1/4/2016 Công đoàn trường mầm non Hương Sen phối hợp cùng Chính quền tổ chức cho các bé khối mẫu giáo Bé (3-4 tuổi) đi tham qua Viện Hải Dương học.

-  Được đi cùng bạn cùng cô, được trải nghiệm khám phá t́m hiểu về các động vật sống dưới nước. Giúp trẻ  mở rộng vốn hiểu biết  tên gọi, đặc điểm, màu sắc, h́nh dạng, vận động của các loài cá khác nhau.

- Thích thú nhất là bé được xem bộ xương cá voi khổng lồ. Những ngón tay bé xíu chỉ trỏ rồi ngạc nhiên reo lên “ Ồ cá to quá , Cô ơi con cá ǵ vậy” Bé không thể tưởng tượng được có một con cá  voi khổng lồ như thế.

- Sau khi tham quan hết các hồ cá, bé cũng thấm mệt và mỏi chân rồi, Cô thưởng cho mỗi bé một lon nước yến ngọt ngào. Đă 10h trưa rồi nhưng nụ cười vẫn nở trên môi bé.

Kết thúc buổi tham quan bé thích thú biết được nhiều điều mới lạ về các động vật sống dưới nước. Bố mẹ bé th́ rất quan tâm, cảm ơn cô giáo cảm ơn trường đă tạo điều kiện cho các bé được trải nghiệm những kỷ năng sống khi được đi xa cùng các bạn.

 

* MN Hoa Hồng

Ngày 24/3/ 2016, trường mầm non Hoa Hồng tổ chức cho các cháu đi dă ngoại khu du lịch CHAMPAISLAND, đây là một địa điểm trong thành phố, nơi mà nhà trường chọn làm điểm đến cho các cháu được trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, tại đây, các cháu  được đi xem cá, ngắm chim, được chơi đu quay và cả được xem xiếc thú nữa

Những ánh mắt ngây ngô chưa một lần được đi dă ngoại của các cháu nhỏ nhất trường( Nhóm 18-24 tháng) đă khơi dậy cho các cô cần phải tiếp tục tổ chức các cuộc dă ngoại như thế này cho các cháu được trải nghiệm, được giao lưu với các anh chị, các cô các chú hướng dẫn viên, được ăn những bữa ăn ngoài trường nhưng đầy sang trọng và thử thách đối với các bé.

Chắc hẳn những chuyến đi này các bé chưa nói lên được thành lời, nhưng những h́nh ảnh được các cô ghi lại sẽ là kỷ niệm khó quên với các bé sau này

 

* MN Vĩnh Ḥa

Ngày 18/3/ 2016, trường mầm non Vĩnh Ḥa tổ chức cho các cháu khối mẫu giáo thăm quan dă ngoại khu du lịch Sông Lô

Ban Giám hiệu phát biểu về nội dung chương tŕnh đi thăm dă ngoại, tiếp theo Ban Tổ chức đọc lần lượt các khối, các lớp tham gia vào tṛ chơi.

          Vào phần thi các tṛ chơi dành cho lớp lớn: kéo co, kà kheo dừa, nhảy bao bố hai lớp, qua ba tṛ chơi phần chiến thắng giành cho lớp lớn 2.

Phần thi cho các bạn mẫu giáo nhỡ 1 và nhỡ 2 thi đua với tṛ đi guốc Kà kheo, kéo co kết quả chiến thắng hai tṛ chơi nghiêng về  lớp nhỡ 2.

 Phần thi tiếp dành cho các bạn khối mẫu giáo bé. Tuy các bạn nhỏ nhưng rất hào hứng và được các cô gợi ư.

Buổi chiều,   Ban tổ chức cho phép các cháu được đi dạo thăm quan các khu vực ở đây trong ṿng 45 phút, được chụp h́nh lưu niệm, chụp h́nh giao lưu với các cô, chú ở  đây và ban giám hiệu nhà trường, nh́n chung các cháu được khám phá trải nghiệm liên tục khi tham gia với môi trường bên ngoài. Chương tŕnh tiếp theo là các tṛ chơi được diễn ra tại băi biển sông lô. Các khối được tham gia tṛ chơi như Mèo đuổi chuột, đổ nước vào chai, nhảy bao bố…. qua những lần chơi  được các bạn nhỏ và cô giáo cổ vũ nhiệt t́nh.

Ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo của nhà trường, với bản thân giáo viên chủ nhiệm muốn thay lời các bạn nhỏ cám ơn tới nhà trường, các cô giáo và các bộ phận trong trường đă tạo điều kiện cho các cháu một  chuyến dă ngoại thật ư nghĩa và bổ ích

 

* MN Vĩnh Nguyên 2

Sáng ngày 4/4/2016, các cháu– Trường mầm non Vĩnh Nguyên 2, được nhà trường tổ chức đi tham quan tượng đài Trần Hưng Đạo theo kế hoạch.

Các cháu rất vui mừng được đi tham quan và t́m hiểu về vị anh hùng của dân tộc. Trong buổi tham quan các cháu được nghe kể về  Hưng Đạo Vương:  Đức Trần Hưng Đạo Ông có vốn tài quân sự, lại là tôn thất nhà Trần, do đó trong cả 3 lần chống quân Nguyên – Mông tấn công Đại Việt ông đều được vua Trần cử làm tướng chống trận. Đặc  biệt ở kháng chiến chống Nguyên- Mông lần thứ 2 và thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông làm tiết chế các đạo quân thủy bộ. Dưới tài lănh đạo của ông, quân dân Đại Việt chiến thắng ở Chương Dương, Hàm tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng đuổi giặc ra khỏi nước được phong tước Hưng Đạo Vương.

Sau buổi tham quan tượng đài Trần Hưng Đạo, các cháu ra về trong niềm hân hoan, phấn khởi, động lại trong ḷng  niềm yêu quê hương và ḷng tự hào dân tộc. Đây là chuyến tham quan rất ư nghĩa đối với cô và tṛ trường mầm non Vĩnh Nguyên 2.

 

* MN Vĩnh Thái

 

          Sáng ngày 8/4/2016 Trường Mầm non Vĩnh Thái đă tổ chức cho các bé khối lớp mẫu giáo đi siêu thị Big C. Đây là hoạt động đă được rút kinh nghiệm và nhân diện từ các năm học trước nhằm giúp trẻ tự tin  và rèn kỹ nằn tự phục vụ khi tiếp xúc với những hoạt động thực tế của cuộc sống xă hội ngày nay.

          Hơn 8 g sáng các cháu đă có mặt tại siêu thị. Niềm phấn khởi và sự háo hức thể hiện rơ trên từng khuôn mặt. Cháu nào cũng tỏ ra thích thú khi được tự tay kéo xe đẩy, chọn những đồ chơi, hàng hóa mà ḿnh yêu thích, được tự tay tính tiền và nhận hàng như những người lớn thực thụ.

Sau khi  mua sắm, các bé được ăn kem tại khu ẩm thực của siêu thị. Tại đây các cháu được giao lưu sinh hoạt với các cô, các chú tại quầy qua các vũ điệu Gà con, Rửa tay thật vui nhộn.

          Qua hoạt động trẻ có nhiều cơ hội để trải nghiệm như: biết chia sẻ, biết xếp hàng chờ đến lượt, biết nhường nhịn, biết nói lời cảm ơn đúng lúc...

 

* MN Vĩnh Thọ

          Để thực hiện tốt kế hoạch nhiệm vụ năm hạo 2015-2016 và tạo điều kiện cho các cháu được tham quan, dă ngoại. Ngày 26/3/2016 vừa qua Trường Mầm non Vĩnh Thọ đă tổ chức cho các cháu mẫu giáo tham quan, vui chơi khu du lịc Trăm Trứng -  Nha Trang.

Nhà trường tập trung các cháu vào khu nghỉ mát an toàn, sau đó ban tổ chức tiến hành tổ chức các tṛ chơi vận động cho các cháu.

       Khép lại một ngày vui chơi trong sự luyến tiếc của những gương mặt “vận động viên” nhưng dư âm về những giây phút vui chơi hết ḿnh, thả ḿnh với thiên nhiên, với bạt ngàn hoa và “Trứng” nơi đây vẫn in dấu trên môi cười rạng rỡ và đọng măi trong ḷng các bạn nhỏ. Đây chính là động lực để thúc đẩy các cháu ngày càng cố gắng hơn và cũng chính là góp phần vào sự phát triển toàn diện của cháu, đặc biệt là phát triển tính tích cực vận động của cháu, và qua đây giáo dục rèn luyện thêm kỷ năng sống cho trẻ.

 

* MN Vĩnh Nguyên 1

 

          Nhằm rèn kỹ năng sống cho trẻ ở trường mầm non rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ, chính v́ vậy, vào lúc 18h00' ngày 22/3/2016 trường Mầm non Vĩnh Nguyên 1 Thành phố Nha Trang đă tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa “Đêm xa mẹ của bé” cho trẻ 5 tuổi. Hoạt động này nhằm rèn luyện cho trẻ  kỹ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng ứng phó với hoàn cảnh, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm... Chúng ta cần giúp các cháu thành thục những kỹ năng nhỏ nhất. kỹ năng sống của các cháu  là cái phải tích lũy dần theo năm tháng, do đó đ̣i hỏi bố mẹ, cô giáo cần phải kiên tŕ, bền bỉ chứ không thể

         Chương tŕnh đă khép lại thành công và đă thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến cha mẹ các cháu: “Hăy để các cháu làm những việc mà các cháu thích, đừng làm giúp trẻ”.

 

 

* MN Vạn Thạnh

 

Thực hiện kế hoạch nhiệm năm học 2015 - 2016, sáng ngày 7/4/2016, Trường Mầm Non Vạn Thạnh tổ chức cho các cháu đi chơi bờ biển Nha Trang.  

          Tham gia buổi đi chơi có 200 cháu từ lớp Cơm thường đến lớp Mẫu giáo lớn. Các cháu rất háo hức được đi chơi cùng các cô và các bạn. Đây là buổi sinh hoạt ngoại khóa thường niên của nhà trường. Các cháu được tham gia chơi các tṛ chơi tập thể do các cô giáo và giáo sinh thực tập từng lớp tổ chức như: Kéo co, Bịt mắt bắt dê, Ném bóng vào đích, Chạy tiếp sức..., các cháu rất thích thú khi tham gia chơi tṛ chơi.         

          Chuyến đi chơi đă để lại một kỷ niệm đẹp trong ḷng mỗi học sinh