Hoạt động của các đơn vị

* MN Hương Sen

 

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam.

Nhớ về cội nguồn sáng nay Ban chấp hành Công đoàn, Ban giám hiệu, Đoàn Thanh niên cùng các cháu mẫu giáo lớn trường mầm non Hương Sen dâng hương Đền Hùng Nha Trang-Khánh Ḥa

Không khí Đền Hùng thật trang nghiêm, Một hồi trống thiêng liêng vang lên.  Cô cháu thắp lên 3 nén hương, mỗi người một cảm xúc, một ḷng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, để cho chúng ta có ngày hôm nay.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ hôm nay và thế hệ mai sau. Là ngày để toàn thể dân ta cùng nguyện một ḷng măi măi khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ: “Các Vua Hùng đă có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

 

* MN 8/3

Đúng 8h sáng ngày 12/4/2016 Trường Mầm non 8/3 kết hợp với Hội Cha mẹ học sinh tổ chức cho các cháu Mẫu Giáo Lớn tham quan di tích Đền Hùng và tham quan Nhà sách Phương Nam - Nha Trang, năm học 2015 - 2016. Các cháu mẫu giáo lớn bắt đầu khởi hành chuyến tham quan dă ngoại. Chuyến đi có 50 cháu tham gia và 13 cán bộ, giáo viên, sinh viên lớp mẫu giáo lớn. Đến 8h5 phút các cháu có mặt tại Đền Hùng số 173 Ngô Gia Tự. Theo nghi lễ trang nghiêm các cháu xếp thành 4 hàng lần lượt đi vào trong Đền thắp hương thể hiện truyền thống tốt đẹp cao quư của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”. Tiếp theo các cô cũng lần lượt thắp hương và đồng thời giới thiệu Đền thờ Đức Quốc tổ Hùng Vương – Di tích Lịch sử Văn hóa, toạ lạc tại đường Ngô Gia Tự, TP. Nha Trang được xây dựng trong 3 năm từ 1971 dến 1974 hoàn thành, đây là ngôi đền Hùng duy nhất tại miền Trung. Đây là cơ hội để các cháu được bổ sung thêm kiến thức về nghi thức trang trọng, độc đáo thể hiện truyền thống tốt đẹp cao quư của dân tộc, các cháu được rèn luyện hành vi nơi tôn nghiêm, cách ứng xử lễ phép với người lớn nơi công cộng.

 

*MN Ngô Thời Nhiệm

 

       Ḥa chung không khí cả nước chuẩn bị lễ hội “Giỗ tổ vua Hùng”. Vào lúc 8h30 sáng ngày 12/4/2016 Công đoàn kết hợp cùng chính quyền tổ chức cho các cháu khối mẫu giáo lớn tham quan “Đền Hùng” Tại 173 đường Ngô Gia Tự thành phố Nha Trang nhân ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch.

Đầu tiên đến “Đền Hùng” các cháu bước vào ngồi trang nghiêm trước bàn thờ tôn kính các vị vua. Đaị diện các cô mang hoa quả dâng lên kết hợp thấp hương, tiếp theo là Bác trưởng ban quản lư “Đền Hùng” nói về di tích lịch sử và ư nghĩa ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3 hàng năm. Trong suốt thời gian 40 phút các cháu đều chú ư lắng nghe thật trât tự, im lặng thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm trước sự đóng góp to lớn của các vua Hùng đối với dân tộc ta.

Sau cùng Ban quản lư hướng dẫn các cô dẫn các cháu đi tham quan một ṿng những nơi thờ cúng kết hợp giới thiệu cho cháu biết những đồ dùng phục vụ cho nhà vua như: Kiệu, vơng, lọng... Qua cuộc tham quan đă để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các cháu.

 

* MN Lư Tự Trọng

 

Ngày 23/02/2016, trường mầm non Lư Tự Trọng khai mạc tuần Lễ hội dân gian  cho hơn 400 học sinh toàn trường.

Lễ hội được Ban giám hiệu nhà trường lên kế hoạch chi tiết, tỉ, mỉ, phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh và công ty Red Sea Travel & Events tổ chức quy mô với nhiều hoạt động dân gian phong phú, đa dạng, phù hợp với đặc điểm của trẻ mầm non: biểu diễn nghệ thuật dân gian (ṭ he, thư pháp, thắt lá dừa, nặn bong bóng, dạy làm bánh chưng bánh tét), biểu diễn múa rối cạn, các tṛ chơi dân gian: nhảy sạp, ném lon, ô ăn quan, nhảy dây, bịt mắt đánh trống… được thay đổi theo từng ngày, đem lại sự hấp dẫn, mới lạ cho các cháu. Đặc biệt, khi tham gia Lễ hội, các cháu được các cô giáo cho mặc các loại trang phục truyền thống của các vùng miền, các thành phần dân tộc Việt Nam như áo dài, bà ba, tứ thân, Thái, Mèo, Tây Nguyên… tạo nên một không gian rực rỡ, đầy màu sắc, vui tươi và đậm nét dân tộc.

 

* TH Vĩnh Hải 2

 

Ngày 16 tháng 4, trường Vĩnh Hải 2 sôi động hơn mọi ngày. Hàng trăm các em học sinh khối Một, Hai, Ba nô nức hơn hở được thầy cô dẫn đi tham quan Viện hải dương học.

    Các em đă có những trải nghiệm thật bổ ích về động vật,sinh vật sống dưới biển.Các em đă tận mặt chứng kiến các loài cá,ba ba,đồi mồi có động tác đớp mồi ngay sát mặt nước.Những sinh vật biể,san hô đủ màu sắc làm các em ngạc nhiên và thích thú.Ân tượng nhất là bộ xương cá voi khổng lồ được trưng bày tại vị trí trung tâm của viện.Những sinh vật lạ,những loài cá lạ,quư hiếm được lưu lai để phục vụ công tác thí nghiệm đă làm các em hiểu thêm về cuộc sông sinh vật biển dưới đáy đại dương.

    Khi trở về trường các em đă vẽ tranh nói lên những ấn tượng sâu sắc của mỗi  học sinh về chuyến tham quan và nhà trường sẽ trao những giải thưởng cho những bức tranh xuất sắc nhất.

 

* MN Vĩnh Hiệp

Ḥa chung với không khí kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng quê hương thống nhất đất nước, thực hiện kế hoạch năm học 2015- 2016 của trường Mầm non Vĩnh Hiệp, sáng nay ngày 11/4/2016 khối lớp 5- 6 tuổi Mẫu giáo Nhỡ và Lớn của nhà trường được các cô giáo đưa đi tham quan  Đ́nh làng Vĩnh Châu nhân ngày cúng Đ́nh tế Xuân Thu hàng năm.

Trong một ngày đẹp trời, thời tiết mát mẻ, sáng nay cô và các bé chuẩn bị cho buổi tham quan từ trang phục quần áo đến mũ nón đều rất gọn gàng. Ra đến cống trường các bé thích thú chạy nhảy tung tăng trên đường, các cô nhắc các bé đi theo hành lang lề đường bên phải để đảm bảo an toàn.

Tại đây, các bé được tận mắt quan sát, ngắm nh́n ngôi Đ́nh cổ kính, có gian nhà giữa Đ́nh để thờ cúng, có miếu Trung An và miếu Tiền hiền, Hậu hiền ở kế bên, có nhiều cây xanh, cây Đa cổ thụ quanh Đ́nh… Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, các bé được tự tay thắp hương, dâng hoa tưởng niệm. Bên cạnh đó, các bé c̣n được nghe bác quản lư Đ́nh nói về lịch sử khu di tích là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân địa phương, và là nơi thờ các Vua Hùng đă có công dựng nước.

 

* TH Xương Huân 1

 

          Ngày 1 tháng 4 năm 2016,  Công đoàn trường Tiểu học Xương Huân 1 tổ chức cho học sinh khối 1,4 và đi thăm Viện Hải Dương Học Nha Trang.

          Tại đây các em được đi thăm các bể sinh vật biển, hồ nuôi, tiêu bản đang lưu giữ. Đặc biệt là khu bảo tàng về Hoàng Sa và Trường Sa. Thông qua  cuộc thăm quan  các em đă được bổ túc những kiến thức về  sinh vật biển của thế giới và Việt Nam. Góp phần nâng cao ư thức về bảo vệ  các loài sinh vật biển quư cũng như môi trường biển. Đồng thời các em c̣n được tiếp thu những bài học sâu sắc hơn về tài nguyên phong phú, đa dạng, quư giá ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.

          Có thể nói chương tŕnh thăm quan là chương tŕnh ngoại khóa mang tính chất thường niên rất có giá trị giáo dục với các em học sinh  do  Công đoàn  trường TH Xương Huân 1 kết hợp với Công đoàn Viện Hải dương học tổ chức.

 

* THCS Yersin

 

Sáng ngày 16/3/2016, Hội Sử học tổ chức thực hiện chuyến tham quan thực tế “Về nguồn” thăm chiến khu Đồng Ḅ và đền Hùng thành phố Nha Trang cho Đoàn giáo viên và học sinh của tỉnh Khánh Ḥa nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng Mười tháng Ba.

Cùng tham gia với Đoàn có Giáo viên lịch sử của trường THCS Yersin thành phố Nha Trang. Chuyến thực tế về Chiến khu Đồng Ḅ cách thành phố Nha Trang khoảng 10 km về phía Đông Nam, đă để lại trong mỗi người cảm  nhận sâu sắc về cuộc đấu tranh cách mạng hào hùng của quân và dân Khánh Ḥa, về quá tŕnh giữ nước của dân tộc Việt Nam. Dưới gộp đá trước đây từng là trạm xá của chiến khu Đồng Ḅ, cả Đoàn đă kính cẩn thắp những nén nhang tưởng niệm các chiến sĩ đă hi sinh trong cuộc đấu tranh cách mạng chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Không gian huyền thoại xưa được tái hiện lại qua các nhân chứng lịch sử và các Thầy Cô giáo nghiên cứu lịch sử cách mạng Khánh Ḥa.

Trong niềm tự hào thành kính nhớ về nguồn cội, biết ơn các vị anh hùng chiến sĩ đă hi sinh v́ quê hương đất nước, Đoàn đă đến dâng hương tưởng nhớ đến các vua Hùng tại đền Hùng ở đường Ngô Gia Tự thành phố Nha Trang.

 

* MN Lộc Thọ

 

Sáng ngày 15/4/2016, trường Mầm non Lộc Thọ đă tổ chức cho các cháu Mẫu giáo Lớn và Nhỡ đi tham quan dă ngoại tại khu du lịch Sông Lô.

      Tại đây, các cháu được cảm nhận và trải nghiệm một không gian hoàn toàn mới mẻ, được tham gia chơi các tṛ chơi vận động vô cùng sôi nổi và phấn khích, đồng thời các cháu c̣n được đi tham quan toàn cảnh khu du lịch Sông Lô.

    Chuyến đi không chỉ là dịp để các cháu vui chơi, tiếp xúc với môi trường xung quanh mà c̣n là cơ hội để các cháu được trải nghiệm về những kỹ năng sống và tinh thần đoàn kết tập thể giữa các cháu trong lớp, trong trường với nhau. Đây chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên dành cho các cháu về tuổi thơ của ḿnh./.

 

* THCS Thái Nguyên

 

          Sáng ngày 16/ 4/ 2016 nhằm ngày10 tháng 3 năm Bính Thân, thầy và tṛ trường THCS Thái Nguyên đă đến dự lễ và dâng hương tại đền Hùng Vương (173 - đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, thành phố Nha Trang) do UBND tỉnh Khánh Ḥa tổ chức.

Mở đầu buổi lễ, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa đọc diễn văn khai mạc đă ôn lại truyền thuyết thời đại Hùng Vương, bày tỏ ḷng tri ân sâu sắc đối với công đức của các vua Hùng. Thể hiện tấm ḷng “Uống nước nhớ nguồn”. Ông kêu gọi các tầng lớp nhân dân, kiều bào nước ngoài quyết tâm xây dựng tỉnh Khánh Ḥa ngày càng giàu đẹp để xứng đáng với công lao của vua Hùng đă dựng nước và bao thế hệ đă giữ nước được độc lập, vẹn toàn.

          Tiếp sau là phần lễ tổ, dâng hương của các đoàn đại biểu Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Khánh Ḥa; đoàn đại biểu TP.Nha Trang và các huyện thị, thành phố, các lực lượng vũ trang, các trường, viện trên địa bàn tỉnh, đoàn đại biểu Hội đồng hương Phú Thọ tại Khánh Ḥa, đoàn đại biểu kiều bào nước ngoài, cùng đông đảo các thầy cô giáo, sinh viên, học sinh, người dân cũng lần lượt dâng hương, lễ Tổ. 

 

MN 8/3 tham quan trường TH Tân Lập 1

Hôm nay là một ngày thứ hai đầu tuần vô cùng đặc biệt với các bé mẫu giáo lớn trường Mầm non 8-3. Đúng 6h30 các cháu có mặt tại trường Mầm non 8/3 và cùng cô đi bộ qua trường tiểu học Tân lập I, điều dặc biệt hơn so với mọi năm là vừa đến nơi là có rất nhiều các anh chị lớp 5 cầm tay từng bạn dắt vào trong sân trường. Trong không khí trang nghiêm khi các cháu bước vào là hàng loạt những tiếng vỗ tay của các anh chị 2 bên sân trường vang lên vui mừng chào đón. Sau khi nghe lời giới thiệu của anh tổng phụ trách đội là lễ chào cờ, các cháu ḥa hứng cùng anh chị hát rất to và thể hiện như ḿnh đă lớn.

Các cháu đă rất tự tin lên biểu diễn tiết mục Arobic bài " Con cào cào"  để giao lưu cùng các anh chị trường tiểu học, để đáp lại t́nh cảm đó các anh chị cùng các em biểu diễn bài múa dân vũ rất dễ thương.

          Sau khi dự lễ chào cờ, các bé được vào các lớp 1 của các anh chị để tham quan. Các bé rất ngạc nhiên v́ sự khác lạ: Trong pḥng học được kê 3 dăy bàn ghế, mỗi bàn chỉ có 2 người ngồi, các anh chị lớp một ngồi học ai cũng im lặng nghe cô giảng bài, không ai nói chuyện riêng. Phía trên bục giảng có một cái bảng đen thật to và cô giáo đứng trên bục để viết bài.

          Buổi tham quan kết thúc, các cháu cùng nhau tạm biệt Trường tiểu học để ra về. Trên đường trở về trường mầm non, các cháu có thật nhiều điều để kể cho nhau nghe về trường tiểu học. Bạn nào cũng rất háo hức, rồi sắp tới đây đó sẽ là ngôi trường mới của ḿnh.  Trong ḷng mỗi cháu lại vang lên lời của một bài hát " Tạm biệt búp bê thân yêu, tạm biệt gấu Misa nhé, tạm biệt thỏ trắng xinh xinh, mai em vào lớp một rồi, nhớ lắm quên sao được trường mầm non thân yêu!"

 

*MN Hồng Chiêm

Hưởng ứng không khí chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 ngày 21/4 hàng năm, khích lệ tinh thần t́m hiểu và đọc sách của các cháu trong nhà trường, sáng ngày 20/4/2015 Trường mầm non Hồng Chiêm – TP Nha Trang đă tổ chức ngày hội sách với chủ đề “Bé và Ngày sách Việt Nam”. Thông qua hoạt động này nhà trường mong muốn các cháu t́m đến sách, dần h́nh thành thói quen đọc sách.

Tại các góc thư viện của lớp, thư viện của trường, góc vườn cổ tích các bé đă được đọc sách, truyện, những tấm gương tốt về đạo đức, được nghe cô giáo kể những mẫu chuyện hay…Đặc biệt với các cháu Mẫu Giáo Lớn nhà trường đă cho các cháu đi tham quan thực tế tại nhà sách Phương Nam. Ngoài kiến thức các cháu biết nhà sách là nơi cung cấp sách, vở, bút...các cháu c̣n được các cô hướng dẫn kỹ năng chọn sách, xem sách, giữ ǵn sách và biết xếp hàng chờ đến lượt các cô thu ngân tính tiền nữa. Cô hiệu trưởng nhà trường đă nhấn mạnh vai tṛ của những cuốn sách trong giáo dục con người, cô đă giới thiệu và trao tặng những cuốn sách hay dành cho thư viện và các cháu. Thư viện nhà trường c̣n được tiếp nhận rất nhiều những cuốn sách mới mà các giáo viên tặng lại cho thư viện để những cuốn sách này được đến với các cháu một cách hiệu quả nhất.

 

 

Trường Mầm non Lư Tự Trọng tổ chức giải Bóng đá mini nữ giáo viên công nhân viên

 

Hưởng ứng kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2016), vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 23/4/2016, trường mầm non Lư Tự Trọng tổ chức giải bóng đá mini nữ giáo viên, công nhân viên tại Nhà thi đấu Tỉnh Khánh Ḥa 33 Phan Chu Trinh.

Tham gia giải có 4 đội bóng của 4 tổ chuyên môn trong trường, gồm: tổ văn pḥng, tổ cấp dưỡng, tổ giáo viên bé – nhà trẻ, tổ giáo viên nhỡ - lớn được tuyển chọn từ 46 giáo viên, công nhân viên. Sau các trân đấu sôi nổi, thi đấu hết ḿnh, kết quả: Giải Nhất: Tổ giáo viên Bé – Nhà trẻ, giải Nh́: Tổ Văn pḥng, Giải Ba đồng hạng thuộc về Tổ Cấp dưỡng và Tổ giáo viên Nhỡ - Lớn.

Giải đấu nhằm nâng cao sức khỏe, tạo cơ hội giao lưu, học tập, tăng cường t́nh đoàn kết giữa các tổ chuyên môn trong trường. Giải đấu cũng khẳng định sự lớn mạnh trong phong trào thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe thường xuyên của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường nhằm phục tốt cho việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Đồng thời, tiến tới tổ chức giải bóng đá giao lưu giữa các trường mầm non trên địa bàn thành phố Nha Trang những năm tới và tạo sân chơi lành mạnh cho phong trào thể dục thể thao nói chung, bóng đá nữ nói riêng.

 

* MN Vạn Thạnh

           Tổ chức hoạt động ngoại khoá cho trẻ Mẫu giáo Lớn tham quan Trường Tiểu học cũng là một nội dung rất cần thiết để chuẩn bị tâm lư cho trẻ vào lớp 1. Thông qua hoạt động này sẽ giúp trẻ tự tin hơn trước những thay đổi khi chuyển từ hoạt động vui chơi ở  mầm non sang hoạt động học tập trong nhà trường phổ thông.

Sáng ngày 9/5/2016, Trường Mầm Non Vạn Thạnh Nha Trang đă tổ chức cho 53 trẻ của 2 Mẫu giáo Lớn đến tham quan và giao lưu với học sinh Trường Tiểu học Vạn Thạnh.

Trước sự đón tiếp nồng nhiệt, thân thiện của cô Hồng Nguyên - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Vạn Thạnh, các giáo viên và toàn thể các anh chị học sinh Trường Tiểu học Vạn Thạnh. Các bé học sinh Mẫu giáo Lớn Trường Mầm non Vạn Thạnh vô cùng vui mừng và phấn khởi. Các bé được tham quan các pḥng học của nhà trường, vào lớp ngồi cùng bàn với các anh chị lớp 1, cùng giao lưu và tṛ chuyện rất vui vẻ. Cô Hồng Nguyên - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Vạn Thạnh đă dặn ḍ các bé cố gắng ngoan, nghe lời người lớn, rèn luyện sức khỏe để bước vào lớp 1 thật tự tin và học thật tốt

 

* TH Ngọc Hiệp

 

          Trong không khí vui mừng của những ngày tháng tư và ngày giỗ tổ Hùng Vương, sáng 16/4/2016 CĐCS Trương tiểu học Ngọc Hiệp đă phối hợp với nhà trường tổ chức cho CB – GV – CNV tham quan tại thành phố ngàn hoa - Đà Lạt.

          Với không khí mát mẻ của thành phố ngàn hoa đă đem lại cảm giác sảng khoái cho mọi người sau những tuần làm việc vất vả. Đoàn đă đến tham quan những địa danh, thắng cảnh đẹp của Đà Lạt như : Đường hầm điêu khắc, Đồi Mộng Mơ, Thung lũng vàng , Thiền viện Trúc Lâm, Dinh III Bảo Đại, chinh phục đỉnh LangBiAng,… và những tṛ chơi giải trí diễn ra sau bữa cơm tối thân mật, những tṛ cười sảng khoái như tiếp thêm năng lượng cho những tuần làm việc tiếp theo.

          Chuyến đi đă để lại nhiều kỷ niệm đẹp, đầy ấn tượng và khó quên đối với những thành viên trong đoàn.

 

 

* TH Phước Long 1

Ngày 21/04/2016, Công đoàn Trường Tiểu học Phước Long I phối hợp cùng Nhà trường tổ chức Ngày sách Việt Nam”  đầy ư nghĩa. Cô phụ trách Thư viện đă nêu ư nghĩa ngày lễ, giới thiệu các sách hay phù hợp với lứa tuổi và động viên các em học sinh tích cực đọc sách. Cô đă trang trí, trưng bày, triển lăm sách  tại Thư viện thật đẹp để kích thích các em đến đọc sách. Các em học sinh phấn khởi, nô nức đến đọc và mượn sách rất đông.

 

 

* THCS Trưng Vương

Nhân dịp kỉ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và Quốc tế lao động 1/5. Trường THCS Trưng Vương đă tổ chức chuyến du lịch sinh thái đến với Biển - đảo Điệp Sơn - Vạn Ninh - Khánh Hoà.

            Nằm trong quần thể các đảo thuộc vịnh Vân Phong, Điệp Sơn một ḥn đảo c̣n nguyên vẻ hoang sơ nhưng vô cùng tuyệt đẹp, đặc biệt nơi đây có con đường thuỷ đạo nối liền 3 đảo với nhau ( duy nhất của Việt Nam), điều thú vị là khi thuỷ triều rút xuống bạn có thể đi bộ trên con đường cát trắng uốn lượn giữa biển khơi bao la. Được biết đây là địa điểm do dân phượt khám phá, hiện nay Điệp Sơn đang ngày càng thu hút nhiều khách du lịch đến với vùng đảo này.

            Sau chuyến du lịch này chúng tôi càng tự hào hơn, yêu hơn đất nước Việt Nam và đặc biệt hơn đó là ư thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của tổ quốc không chỉ qua sách vở mà c̣n sẽ là qua câu chuyện kể của các Thầy, cô đă được thực tế để truyền đạt lại cho các em.

 

 

* MN Vĩnh Lương

Theo tục lệ, cứ hai năm một lần vào ngày 15/3 ÂL, tại Lăng ông Nam Hải xă Vĩnh Lương diễn ra một kỳ lễ hội chính gọi là Lễ hội cầu ngư chính mùa hay Lễ vía ông Nam Hải với đầy đủ các nghi thức trang trọng, đặc sắc và tôn nghiêm. Lễ hội nhằm cầu cho mưa thuận gió ḥa, trời êm biển lặng, cá rộ đúng mùa.

Vào ngày này, trường mầm non Vĩnh lương đă tổ chức cho các em học sinh tham quan Lăng Ông Nam Hải, tại đây các em được xem lễ nghinh ông Nam Hải, và được xem hát chèo Bá Trạo…Các em c̣n được thắp nén hương để thể hiện tâm linh thành kính và sự biết ơn, cầu mong Ông phù hộ một năm được bội thu. Buổi tham quan diễn ra thật ư nghĩa, đă để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các em.

 

* TH Vĩnh Ḥa 2

          Hàng tháng công đoàn trường TH Vĩnh Ḥa 2 lại tổ chức sinh nhật cho các CĐV sinh trong tháng. Chúng tôi thường tổ chức kết hợp trong buổi họp Hội đồng sư phạm nhà trường hay trong các buổi lễ như 20/11, 8/3…Nhân ngày nghĩ lễ Giỗ tổ( 10/03), công đoàn đă tổ chức cho công đoàn viên tham quan dă ngoại tại Khu du lich giải trí câu cá Lâm viên kết hợp tổ chức mừng sinh nhật cho 3 công đoàn viên. Món quà tuy giá trị nhỏ với những bó hoa tươi thắm cùng những lời chúc … nhưng đó là t́nh cảm đoàn kết, yêu thương của tất cả  thành viên trong nhà trường dành cho nhau.

 

 

* MN Vĩnh Thọ

Tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn vốn là những đạo lí tốt đẹp trong truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trân trọng quá khứ, trân trọng lớp người đi trước là yếu tố quan trọng để tạo lập những giá trị bền vững cho tương lai. Từ những ư nghĩa sâu xa đó, ngày 29/4/2016 vừa qua Ban Giám hiệu và Công đoàn trường Mầm non Vĩnh Thọ, tổ chức buổi liên hoan chia tay cô Nguyễn Thị Ngọc Lan về nghỉ hưu sau những năm tháng cống hiến đầy ư nghĩa cho sự nghiệp giáo dục.

          Trong buổi lễ long trọng và cảm động. Mở đầu là chương tŕnh văn nghệ đầy vui tươi, tràn đầy ư nghĩa với các tiết mục của các tổ, tiếp đến là bài phát biểu của cô Nguyễn Thị Sửu - chủ tịch công đoàn đă khái quát lên quá tŕnh công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Lan, đă dành trọn hơn 30 năm cống hiến, tận tụy cho ngành giáo dục và sự phát triển đi lên của nhà trường, với hơn 30 năm ấy cô đă dạy dỗ và chắp cánh cho biết bao thế hệ học tṛ. 

Cũng trong buổi gặp ấm cúng này, cô Cao Thị Bảo – Hiệu trưởng nhà trường đă chức mừng cô Lan được về nghỉ hưu theo chế độ và trao tặng món quà nhỏ của nhà trường cho cô Lan. Các tổ công đoàn cũng gửi tới cô Lan Những t́nh cảm chân thành, những bó hoa tươi thắm chức cô về hưu vui vầy bên con cháu.